Lời nói đầu

Kính thưa quý Mệ, quý bà con và quý thân hữu.

Dòng tộc Nguyễn Phước là một dòng tộc lớn của VN từ thế kỳ 17, đến thế kỷ 18 lập nên một triều đại Nhà Nguyễn, nếu tính từ lúc Ngài Nguyễn Hoàng vào Ái Tử Quảng Trị năm 1558 đến 1945, Nhà Nguyễn tồn tại 387 năm. Nếu tính từ Ngài Nguyễn Bặc thì đã tồn tại trên 1.000 năm. Lịch sử cũng đã ghi chép lại nhiều công trạng lớn lao của nhà Nguyễn trong việc mở mang bờ cõi đất nước và xây dựng văn hóa, hình thành một nước Việt Nam như hiện nay. Chúng tôi tin chắc rằng chúng ta ai cũng tự hào là con cháu nhà Nguyễn nói riêng hay là một người Việt Nam nói chung với một truyền thống lịch sử vẻ vang mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Sau một thời gian dài ấp ủ và ước mơ, chúng tôi và rất nhiều bà con muốn có một gia phả điện tử về dòng họ nhà Nguyễn, nhưng vẫn chưa thực hiện được do lực bất tòng tâm; Nay cũng nhờ ơn Tiên tổ và được sự động viên của một số bà con, chúng tôi đã cố hết sức mình bắt đầu triển khai biên soạn phần mềm gia phả điện tử và xin trình bày để bà con được biết.

Theo nhiều tài liệu để lại, như Quyển Hoàng Tộc Lược Biên xuất bản 1943 và sách Nguyễn Phúc tộc thế phả xuất bản 1995. Chúng tôi thực hiện như sau:

Mô tả Gia phả:

Giai đoạn 1: Thủy tổ phả: từ Ngài Nguyễn Bặc đến Ngài Nguyễn Văn Lựu

Giai đoạn 2: Vương phả: Từ Ngài Nguyễn Kim đến Ngài Nguyễn Phúc Thuần. (9 vị Chúa).

Giai đoạn 3: Đế phả: Từ Ngài Nguyễn Phúc Ánh (Vua Gia Long) đến Ngài Vĩnh Thụy (Vua Bảo Đại) (13 đời Vua).

Giai đoạn 4: Hậu duệ phảHậu duệ là con cháu, dâu rể Thủy tổ (Họ Nguyễn. 15 đời), Vương phả (9 Chúa 10 đời), Đế phả (Tôn thất, Nguyễn Phúc, 13 Vua 8 đời). Hướng dẫn tìm kiếm: Lý do: Họ Nguyễn chiếm hơn 40% dân số Việt Nam, riêng Nguyễn Phúc (bao gồm Tôn thất) ước tính khoảng 4 triệu người, nên chúng tôi thực hiện Mục Tìm kiếm trong Phần Hậu duệ phả này. Tìm theo tên, Tìm theo đời.

Chúng tôi gọi chung là Nguyễn Phúc Tộc Tôn Phả.

Để thực hiện được những giai đoạn trên, nhất là giai đoạn Hậu duệ, chúng tôi không thể đủ nhân lực và đủ dữ liệu, nên chúng tôi sẽ phân từng phần (Phân quyền) cho từng giai đoạn, từng hệ phủ phòng và từng gia đình chịu trách nhiệm cập nhật. Để làm được điều này, server chứa thông tin dữ liệu cần nhanh, mạnh và dung lượng đủ lớn.

Quản trị Gia phả gồm có:

·       Thêm và Xóa thành viên gia đình

·       Cập nhật thông tin thành viên gia đình

·       Cập nhật hôn sự

* Chi tiết: Thêm và Xóa thành viên gia đình:

Cập nhật thông tin cơ bản, sau đó nhập thông tin chi tiết, nếu có gia đình sẽ cập nhập hôn sự trước và cập nhật con cháu sau. Hoặc xóa một thành viên.

* Chi tiết: Cập nhật thông tin thành viên gia đình: phần này để chỉnh sửa, bổ sung thông tin thành viên.

* Chi tiết: Cập nhật hôn sự: để cập nhật thành viên có gia đình.

Giao diện website Phả đồ:

Phần này có thể xem và in ấn Phả đồ theo hình cây, chọn bắt đầu bất kỳ Thành viên nào, hay bất kỳ Đời thứ ... (tối đa 7 đời) giao diện sẽ hiển thị từ thành viên (Đời) đó trên 1 đời và xuống 6 đời.

Để thực hiện một khối lượng rất lớn công việc như trên, chúng tôi rất cần sự chung tay tiếp sức rất nhiều từ tâm lực, tài lực của quý Mệ, quý bà con và quý thân hữu.

Trong quá trình biên soạn, chúng tôi rất mong nhận được những sự góp ý và chia sẻ thông tin để chúng tôi có thể sớm hoàn tất Gia phả điện tử này.

Xin nhận ở chúng tôi lòng biết ơn và trân trọng nhất đối với bất kỳ sự hỗ trợ và dóng góp nào từ quý Mệ, quý bà con và quý thân hữu.

Trân trọng.

Lời Giới thiệu

Dòng tộc Nguyễn Phước là một dòng tộc lớn của VN từ thế kỳ 16, đến thế kỷ 19 lập nên một triều đại Nhà Nguyễn, nếu tính từ lúc Ngài Nguyễn Hoàng vào Ái Tử Quảng Trị năm 1558 đến 1945, Nhà Nguyễn tồn tại 387 năm.

Tính từ Ngài Nguyễn Bặc thì đã tồn tại trên 1.000 năm.

Lịch sử cũng đã ghi chép lại nhiều công trạng lớn lao của nhà Nguyễn trong việc mở mang bờ cõi đất nước và xây dựng văn hóa, hình thành một nước Việt Nam như hiện nay.

Chúng tôi tin chắc rằng chúng ta ai cũng tự hào là con cháu nhà Nguyễn nói riêng hay là một người Việt Nam nói chung với một truyền thống lịch sử vẻ vang mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Cấu trúc website gia phả:

      Gia phả nhà Nguyễn, căn cứ theo tài liệu Quyển Hoàng Tộc Lược Biên xuất bản 1943 và sách Nguyễn Phúc tộc thế phả xuất bản 1995.

      Để tiện quý vị tra cứu, chúng tôi đã chia Gia phả thành 4 Phả như sau::

Thủy Tổ Phả: Sơ đồ từ ngài Nguyễn Bặc đến ngài Nguyễn Văn Lựu. Gồm có 15 đời., cùng quý chư vị Hoàng Nam, Hoàng Nữ.

Vương Phả: Sơ đồ từ ngài Nguyễn Cam đến ngài Nguyễn Phúc Côn. Gồm có 9 đời chúa cùng quý chư vị Hoàng tử và Công chúa. Từ chúa Nguyễn Phúc Nguyện, con cháu thêm chữ Phúc sau họ Nguyễn.

Đế Phả: Sơ đồ từ vua Gia Long đến vua Bảo Đại. Gồm có 13 đời vua cùng quý chư vị Hoàng tử và Công chúa. Từ đời vua Minh Mạng, con cháu sẽ theo Bài đế hệ thi hoặc Phiên hệ thi để đặt tên cho con cháu.

Hậu Duệ Phả: Là con cháu từ ngài Nguyễn Bặc đến vua Bảo Đại.. Phần này sẽ vào phần tìm kiếm. Sau khi tìm kiếm ra một vị Tổ, sẽ thể hiện sơ đồ từ vị Tổ đó xuống từ 3 đời (tối thiểu) đến 7 đời (tối đa).

Những lưu ý khi tham khảo trang web Gia phả này: Nên tìm hiểu cách đặt tên và Hệ Phủ Phòng của dòng họ Nguyễn Phước trước, để có khái niệm cơ bản khi tham khảo. Mời vào Mục Tư Liệu.

Lưu ý dành cho ai đã có quyền truy cập biên tập Gia phả này hoặc đề nghị có quyền biên tập. 

Đời thứ: Tính từ Ngài Nguyễn Bặc là đời thứ 1.

Thứ tự: Là thứ tự của người con của vị đó, Nam Nữ có thể thứ tự chung nếu không biết rõ.

Xin liên hệ trực tiếp Bảo Kỳ số điện thoại 0923998879 hoặc Bảo Quyến: 0903666882

SƠ ĐỒ WEBSITE